Gỗ hương là gì? Phân loại và ứng dụng của gỗ hương trong nội thất

Gỗ hương là loại gỗ quý hiếm với màu sắc và mùi thơm độc đáo. Cùng Đồ Gỗ Bảo Dương tìm hiểu rõ hơn về loại gỗ này và cách phân loại gỗ hương cũng như ứng dụng của gỗ hương trong nội thất như thế nào nhé!

Giới thiệu chung về gỗ hương

Khái niệm và đặc điểm chung của gỗ hương

Gỗ hương là một loại gỗ quý nhóm I, ở một số nơi gọi là Giáng Hương hay Dáng Hương.

Nó có hương thơm đặc trưng mà không loại gỗ nào sánh bằng, mùi thơm này rất dễ chịu và được lưu giữ trong suốt quá trình sử dụng.

Go Huong La Gi
Cây gỗ hương vừa khai thác

Gỗ có màu đỏ tươi hoặc vàng nâu và có độ bền cũng rất tốt, thân gỗ cứng, rắn và chắc nên có khả năng chống mối mọt và chịu được mối trường khắc nghiệt như nước biển, nắng mưa và sương muối.

Do đó, gỗ hương thường được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất và kiến trúc xây dựng.

Dac Diem Go Huong
Đặc điểm của gỗ hương

Nguồn gốc xuất xứ

Gỗ hương có nguồn gốc chủ yếu từ khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là ở các nước như Việt Nam, Lào, Campuchia. Ngoài ra, nó cũng được trồng nhiều ở một số khu vực khác như Đông Bắc Ấn Độ và Nam Phi. Các khu rừng ở đây có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển của cây gỗ hương.

Go Huong Nam Phi
Cây gỗ hương nam phi

Phân loại gỗ hương

Theo nguồn gốc, gỗ hương được phân loại thành gỗ hương tự nhiên và gỗ hương trồng:

– Gỗ hương tự nhiên được khai thác từ các rừng nguyên sinh và có chất lượng cao hơn so với gỗ hương trồng.

– Gỗ hương trồng được trồng trên các đất trồng và có thể được điều khiển và quản lý để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Dac Diem Go Huong
Gỗ hương tự nhiên khai thác từ rừng có chất lượng cao hơn

Ngoài ra, dựa theo vùng miền khai thác, màu sắc và vân gỗ cùng 1 số tính chất riêng, gỗ hương còn có các tên gọi khác như: gỗ giáng hương, đinh hương, hương đá, hương vân, hương lào, hương nam phi, hương xám, hương huyết

Gỗ giáng hương

Gỗ Giáng Hương là loại gỗ đặc trưng của dòng gỗ Hương, nó có mùi thơm tự nhiên đặc trưng và lõi gỗ rất chắc, cứng và chống mối mọt tốt. Với màu đỏ và vân gỗ mịn, giáng hương được ưa chuộng trong sản xuất nội thất cao cấp vì tính thẩm mỹ và sang trọng của nó.

San Go Giang Huong
Sàn gỗ giáng hương

Tuy nhiên, giá gỗ giáng hương khá cao, là sản phẩm dành cho những người có khả năng tài chính.

Gỗ đinh hương

Gỗ Đinh Hương cũng là một loại gỗ quý và tốt tại Việt Nam, được trồng chủ yếu ở miền Bắc và được ưa chuộng bởi chất lượng tuyệt vời của nó. Gỗ này có màu vàng đỏ và tạo ra mùi hương thơm dịu nhẹ.

Phan Go Dinh Huong
Phản gỗ đinh hương

Với đặc tính nặng và cứng, gỗ Đinh Hương được mọi người sử dụng rất nhiều trong nội thất và kiến trúc. Mặc dù vân gỗ của nó không uốn lượn như các loại gỗ hương khác, nhưng giá của nó vẫn rất cao do chất lượng tuyệt vời mà nó mang lại.

Gỗ hương vân

  Loại gỗ này có màu vàng nghệ, với phần gỗ già có màu đỏ nhạt, vân gỗ đẹp và nhiều nhưng không dày. Thớ gỗ khá mịn, ít mối mọt nên thường được sử dụng để làm đồ nội thất như bàn ghế, tủ, giường,…

  Gỗ Hương vân có mùi thơm hơi chua khi cắt, và khi hoàn thiện thành sản phẩm cũng mang một chút hương chua nên thường được gọi với cái tên khác là hương chua.

  Go Huong Van
  Gỗ hương vân có nhiều vân gỗ đẹp nổi bật

  Cách dễ nhận biết loại gỗ này là vì nó có rất nhiều vân gỗ đẹp, chỉ cần nhìn vân gỗ là có thể phân biệt được với loại gỗ giả. Khi ngâm trong nước, gỗ này có mùi chua.

  Gỗ hương đá

   Gỗ Hương đá có nguồn gốc giống như Hương vân với màu gỗ đỏ đẹp và mùi thơm nhẹ dễ chịu. Tuy nhiên, chất gỗ của Hương đá tốt hơn và tom gỗ mịn hơn. Do có mùi thơm nhẹ, nên gỗ Hương đá được ưa chuộng và có giá trị cao hơn Hương vân.

   Tranh Go Huong Da
   Tranh gỗ hương đá rất được ưa chuộng

   Hương đá có đường vân uốn lượn đẹp mắt, màu sắc gỗ đỏ hoặc cam nhưng có chiều sâu và mùi thơm thanh tao hơn. Chất gỗ của Hương đá cứng chắc, thường được sử dụng để làm bàn hoặc ghế vì sờ rất mát.

   Sap Go Huong Da
   Sập gỗ hương đá với nhiều đường vân đẹp mắt

   Gỗ Hương đá có đặc tính nổi bật là có độ cứng và chắc chắn như đá. Sử dụng càng lâu càng bóng mịn và vân gỗ càng nổi bật hơn. Màu gỗ mộc sẽ nhạt hơn một chút so với màu hương đỏ.

   Ban Ghe Go Huong Da
   Bộ minh đào gỗ hương đá rất cứng và chắc

   Màu sắc của Hương đá rất hấp dẫn đối với những người yêu thích gỗ màu sáng. Khi sử dụng trong một thời gian dài, Hương đá sẽ trở nên ngày càng đẹp hơn với màu sắc nổi bật lên từ từ.

   Gỗ hương lào

    Là loại xuất xứ từ nước Lào, có mùi thơm đặc trưng và dễ chịu. Chất gỗ hương lào tốt và có giá trị cao cùng độ bền đẹp tốt, màu gỗ sáng và mịn. Gỗ hương Lào và hương đỏ Việt Nam đều có tính chất tương đương, giống nhau đến 95%.

    Go Huong Lao
    Gỗ hương lào có màu nâu đỏ như socola

    Sự khác biệt giữa gỗ hương Lào và hương đỏ Việt Nam rất khó phân biệt vì chúng có cùng nguồn gốc, tuy nhiên theo kinh nghiệm thì gỗ hương Lào có vân gỗ kém hơn và màu gỗ không đẹp bằng hương đỏ Việt. Điều này có thể do khí hậu và đất ở Việt Nam phù hợp hơn cho cây gỗ hương.

    Gỗ hương nam phi

     Cây gỗ hương có nguồn gốc từ Nam Phi, được gọi là gỗ hương Nam Phi. Màu sắc của gỗ này thường đỏ thẫm hơn so với những loại gỗ hương vùng khác. Gỗ hương Nam Phi có màu đều, vân gỗ rõ nét và đậm hơn, với độ bền cao và rắn chắc.

     Go Huong Nam Phi
     Gỗ hương nam phi có màu đỏ thẫm đều, vân rõ nét

     Mùi hương của gỗ hương Nam Phi cũng đậm hơn, không dịu nhẹ như những loại gỗ vùng khác, nó có mùi thơm nồng và bền lâu.

     Gỗ hương xám

      Cây gỗ hương xám thường mọc rất nhiều ở Việt Nam, có đường vân gỗ đẹp đến kỳ lạ, và chính vì vậy chúng thường được giữ nguyên bản tự nhiên khi chế tác thành sản phẩm. Điều này cũng là lý do mà những người yêu thích đồ gỗ rất ưa chuộng loại gỗ này.

      Go Huong Xam
      Gỗ hương xám có màu giống màu vàng nghệ

      Sản phẩm được làm từ gỗ hương xám hầu như đều được để mộc, vì đây là loại gỗ chắc, mịn và không mối mọt, do đó độ bền của nó được đảm bảo.

      Gỗ hương huyết

       Đây là loại gỗ có màu đỏ rực rỡ khi mới xẻ ra, tuy nhiên màu sắc của nó dần trở nên nhạt hơn sau một thời gian. Gỗ hương huyết có vân gỗ đẹp, sắc nét và đường nét sắc sảo, chất gỗ khá và ít mùi.

       Vân gỗ Hương Huyết có đường nét sắc sảo, màu sắc rất đậm và chuyển dần thành màu vàng từ tâm gỗ. Khi mới cắt xong, gỗ hương huyết có màu đỏ tươi, giống như những giọt máu (huyết), do đó, nó được đặt tên là gỗ hương huyết.

       Go Huong Huyet
       Gỗ hương huyết có màu đỏ tươi như màu máu (huyết)

       Sau một thời gian, gỗ sẽ chuyển sang màu đỏ cánh gián đậm. Tuy nhiên, dù màu sắc của gỗ thay đổi nhưng vân gỗ Hương Huyết vẫn giữ được độ sắc nét và đẹp mắt.

       Ngoài ra, gỗ hương huyết cũng có đặc tính không bị mối mọt và rất bền, vì vậy nó thường được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất và trang trí cao cấp.

       Gỗ hương có tốt không

       Các sản phẩm từ gỗ hương thường có chất lượng tốt và độ bền cũng như độ đẹp cao với vân gỗ đẹp, màu sắc đậm và nổi bật. Các sản phẩm từ gỗ hương như bàn ghế, tủ, giường, tượng, đồ trang trí, vv… thường được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và độ bền. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sản phẩm, cần chọn gỗ hương chất lượng và đúng nhu cầu sử dụng cũng như tìm được xưởng sản xuất uy tín.

       Luc Binh Go Huong
       Các sản phẩm gỗ hương có chất lượng rất tốt và bền đẹp

       Ứng dụng của gỗ hương trong nội thất nhà ở

       Gỗ hương là loại gỗ có giá trị thẩm mỹ và kinh tế cao, thường được sử dụng để làm sản phẩm nội thất như cửa, tủ, giường, bàn ghế, tượng và các sản phẩm trang trí khác. Gỗ hương có vân gỗ đẹp, màu sắc ấm áp và mùi thơm đặc trưng, tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho căn phòng.

       Tu Bep Go Huong
       Các sản phẩm gỗ hương tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho căn phòng

       Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ hương được thiết kế và chế tác bởi các nghệ nhân của Đồ Gỗ Bảo Dương với kỹ thuật thủ công tinh xảo. Điều này đảm bảo cho các sản phẩm có độ bền cao và chất lượng tốt.

       Gỗ hương cũng có khả năng chống mối mọt và chịu nước tốt, là một trong những lựa chọn tốt cho các sản phẩm nội thất nơi có độ ẩm cao.

       Ban Ghe Go Huong
       Bộ bàn ghế được các nghệ nhân Đồ Gỗ Bảo Dương chạm khắc thủ công tinh xảo

       Ngoài ra, gỗ hương còn có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là gỗ hương Nam Phi hay hương đá, là một trong những loại gỗ đắt giá nhất trên thị trường. Tính thẩm mỹ và giá trị của gỗ hương là một trong những yếu tố quan trọng khi được sử dụng trong trang trí nội thất, tạo nên không gian sống đẳng cấp và sang trọng.

       Báo giá gỗ hương

       Giá cả của gỗ hương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nguồn gốc, kích thước, chất lượng và đặc tính của từng tấm gỗ. Trên thị trường, giá gỗ hương có thể dao động từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng một tấn.

       Để có một ước tính giá cả của gỗ hương, cần phải xác định rõ loại gỗ cụ thể, độ dài rộng và độ dày của tấm gỗ. Ngoài ra, cần phải tính thêm các chi phí liên quan đến vận chuyển và gia công để có thể đưa ra được một mức giá hợp lý.

       Tranh Go Huong Da
       Giá các sản phẩm gỗ hương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

       Tuy nhiên, do Việt Nam cấm khai thác gỗ tự nhiên nên hiện nay gỗ hương chỉ được sản xuất từ các nguồn nhập khẩu từ các nước như Lào, Campuchia, Nam Phi, vì vậy giá cả của gỗ hương thường cao hơn so với các loại gỗ khác.

       Cách phân biệt gỗ hương và gỗ xà cừ

       Do giá trị kinh tế cao của gỗ hương nên một số xưởng gỗ thiếu uy tín có thể sẽ làm giả bằng gỗ xà cừ. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt gỗ hương và gỗ xà cừ dựa vào màu sắc và vân gỗ của chúng.

       Gỗ hương có màu sắc đỏ nâu đậm hơn so với gỗ xà cừ, còn gỗ xà cừ có vân gỗ đậm hơn và rõ ràng hơn so với gỗ hương. Ngoài ra, khi đốt gỗ, gỗ hương sẽ có mùi thơm đặc trưng, trong khi gỗ xà cừ không có mùi hương đặc trưng.

       Phan Biet Go Huong Va Go Xa Cu

       Cách phân biệt gỗ hương và gỗ gù hương (xá xị)

       Có rất nhiều người do tên gọi gần giống nhau nên nhầm lẫn giữa 2 loại này
       Tuy nhiên, đây lại là 2 loại gỗ khác nhau và gỗ gù hương không phải là 1 dòng gỗ hương các bác nhé

       Phan Biet Go Huong Va Go Gu Huong

       Những lưu ý khi mua các sản phẩm gỗ hương

       Khi mua các sản phẩm gỗ hương, có một số lưu ý quan trọng sau đây bạn nên lưu ý:

       Địa điểm mua: Chọn những cửa hàng uy tín và có thương hiệu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

       Kiểm tra chất lượng: Nên kiểm tra chất lượng của gỗ bằng cách xem xét màu sắc, vân gỗ, độ dày và độ cứng của gỗ.

       Công dụng: Để chọn được loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần xác định mục đích của việc sử dụng gỗ (đóng đồ nội thất, làm cửa, làm đồ trang trí, v.v.).

       Xuất xứ: Tìm hiểu nguồn gốc và xuất xứ của gỗ để tránh mua phải hàng giả hoặc gỗ nhập lậu.

       Giá cả: Nên so sánh giá cả của các cửa hàng để chọn được sản phẩm với giá cả hợp lý.

       Chế độ bảo hành: Nếu mua gỗ hương với số lượng lớn hoặc có giá trị cao, bạn nên hỏi cửa hàng về thông tin bảo hành sản phẩm.

       Sử dụng hợp lý: Để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của sản phẩm làm từ gỗ hương, bạn nên sử dụng và bảo quản sản phẩm đúng cách, tránh để sản phẩm tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt.

       Sap Go Huong Da
       Khi mua các sản phẩm gỗ hương, bạn nên xem xét nhiều yếu tố

       Nên mua các sản phẩm gỗ hương ở đâu

       Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ uy tín để mua các sản phẩm từ gỗ hương, Đồ Gỗ Bảo Dương là một trong những đơn vị cung cấp đáng tin cậy tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm nội thất từ gỗ hương với chất lượng cao và giá cả hợp lý.

       Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp đồ gỗ nội thất, Đồ Gỗ Bảo Dương cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đẹp mắt và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thẩm mỹ, tính thực tiễn và tiêu chuẩn kỹ thuật.

       Hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0985.892.613 để được tư vấn và đặt hàng các sản phẩm nội thất từ gỗ hương chất lượng nhất nhé!

       >> Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm:

       Gỗ gụ là gì?

       Gỗ trắc là gì?

       Leave a Comment

       Back to Top
       DMCA.com Protection Status