Đồ Gỗ Bảo Dương - Đẹp từ chất gỗ đến từng nét đục

Tìm Hiểu Về Đồ Gỗ Điêu Khắc Và Chạm Khắc

Với những gia đình có truyền thống văn hóa lâu đời thường ưu tiên chọn lựa đồ nội thất bằng gỗ mang vẻ đẹp của sự tỉ mỉ, tinh tế như gỗ chạm khắc hay điêu khắc. Hai ĩ thuật này khác nhau như thế nào? Cùng Đồ Gỗ Bảo Dương tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đồ gỗ điêu khắc là gì? 

Gỗ điêu khắc là quá trình dùng dụng cụ cứng bằng kim loại (đục, dao,...) tác động lên vật liệu gỗ để tạo ra các tác phẩm bằng nghệ thuật. Các nghệ nhân làng nghề sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để cắt bỏ đi những phần thừa theo tạo hình đã xây dựng sẵn hoặc sáng tạo thêm một số thành phần khác để gỗ điêu khắc đa dạng và bắt mắt hơn. Cuối cùng, bạn có thể dùng sơn hoặc mài nhẵn bề mặt cho sáng bóng hơn.  

Điêu khắc là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo, sự tập trung và bao nhiêu tâm huyết đặt vào trong tác phẩm nghệ thuật của chính mình, do vậy các đồ nội thất gỗ tự nhiên chạm khắc không chỉ bền, đẹp và có khả năng chịu lực tốt mà còn mang đậm ý nghĩa truyền thống của cha ông ta. 

Các sản phẩm ứng dụng gỗ điêu khắc rất đa dạng thường là tượng hoặc các sản phẩm không có hình thù nhất định hoặc không phải tấm phẳng.

Tượng di lặc được điêu khắc trên gỗ trắc
Tượng di lặc được điêu khắc trên gỗ trắc

Đồ gỗ chạm khắc là gì? 

Chạm khắc là một công đoạn nhỏ nằm trong điêu khắc. Và đồ gỗ chạm khắc là quá trình người làm nghề sử dụng các dụng cụ sắc nhọn để chạm, khoét hay tác động vào các khối phẳng có bề mặt nhẵn như gỗ để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Điểm khác biệt duy nhất so với đồ gỗ điêu khắc là chạm khắc không đắp nổi chỉ tác động lực vào khối phẳng. 

Gỗ chạm khắc có thể ứng dụng trong tranh gỗ chạm khắc hoặc chạm khắc trên những hình khối như chạm khắc tượng tròn bằng gỗ. Nhìn chung, các đồ nội thất gỗ chạm khắc cũng có tính thẩm mỹ cao, chất lượng và vô cùng tinh tế với những họa tiết hoa văn bắt mắt nên được nhiều gia đình lựa chọn phục vụ nhu cầu trang trí cho không gian ngôi nhà vào ngày Tết.

Tranh bữa tiệc ly chạm khắc trên gỗ gụ
Tranh bữa tiệc ly chạm khắc trên gỗ gụ

ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ NHANH
ĐĂNG KÝ NHẬN HỖ TRỢ NHANH
*
ĐỒ GỖ BẢO DƯƠNG SẼ GỌI LẠI NGAY
GỬI YÊU CẦU HỖ TRỢ

Mọi thông tin của quý khách sẽ được bảo mật theo quy định của pháp luật

DMCA.com Protection Status